title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Hàn Quốc mong muốn đầu tư các dự án xử lý nước thải tại TPHCM
Thứ ba, 28/03/2023, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 27/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Kum Hang Seung, Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (phải) và Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Hang Seung tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng đón tiếp đoàn đến thăm TPHCM; đồng thời đánh giá cao quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian qua, đặc biệt quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước. Về phía TPHCM trong thời qua luôn có sự hợp tác chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hiệp hội, các kênh để có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác đó, góp phần cho quan hệ hợp tác chung giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, vấn đề tăng trưởng xanh và bền vững hiện đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và cả TPHCM nói riêng. Hiện TPHCM đang chuẩn bị cho chiến lược phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Vì vậy, TPHCM mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ Hàn Quốc để làm sao xây dựng nền pháp lý, hệ thống các cơ chế chính sách, quy chuẩn/tiêu chuẩn, lộ trình để đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng Việt Nam đề ra đến năm 2030.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM tháng 11 sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế với chủ đề phát triển bền vững và TP mong muốn lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các tổ chức quốc tế để giúp TP định hình mục tiêu, và các giải pháp để thực hiện mục tiêu này. TPHCM mong muốn Hàn Quốc có thể tham gia sự kiện này và qua đó hai bên có thể làm việc lâu dài trong lĩnh vực kinh tế xanh.

Bên cạnh tốc độ tăng trưởng, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM hiện đang đối diện với những vấn đề lớn như xử lý nước thải, rác thải, xử lý ô nhiễm không khí và mong muốn hợp tác với Hàn Quốc, doanh nghiệp Hàn Quốc để có những giải pháp giúp TP giải quyết những vấn đề này. Ngoài ra, TP cũng là địa phương chịu sự tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu từ việc ngập nước cùng các tác động khác. Vì vậy, TP mong muốn tìm kiếm nguồn lực, kinh nghiệm từ hợp tác quốc tế để giúp TP nhận diện có giải pháp để giải quyết, thích ứng tốt đối với biến đổi khí hậu.

Theo Chủ tịch UBND TP, để giải quyết vấn đề trên thì cần hai cấp độ trong hợp tác giữa Chính phủ với các cơ quan Chính phủ, với TPHCM và và hợp tác doanh nghiệp. Chủ tịch Phan Văn Mãi mong muốn Thứ trưởng Kum Hang Seung đồng tình, ủng hộ thúc đẩy các cơ quan cấp Chính phủ và doanh nghiệp.

Về các dự án xử lý nước thải mà Hàn Quốc quan tâm mong muốn đầu tư tại TP, TP sẽ rà soát lại để có thông tin với Tổng Lãnh sự quán để có cơ chế hợp tác Chính phủ hoặc doanh nghiệp để có thể tham gia đầu tư.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đánh giá cao Hàn Quốc có sự phát triển trước ở Châu Á với các bài học, mô hình hay...; vì vậy sẽ rất hữu ích cho TPHCM có thể tham khảo. TPHCM mong  muốn Hàn Quốc trong vai trò tiên phong chia sẻ, dẫn dắt các đô thị lớn ở khu vực Châu Á để cùng phát triển kinh tế bền vững, xây dựng kinh tế xanh, bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TPHCM sẽ có sự chuyển động cấp chính quyền, doanh nghiệp, người dân hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, giảm rác thải, trong nỗ lực xây dựng kinh tế xanh. Do đó, TPHCM rất mong muốn hợp tác cùng Hàn Quốc để đạt được mục tiêu đó.

Dịp này, Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng có lời mời Thứ trưởng Kum Hang Seung tham gia Diễn đàn Kinh tế với chủ đề phát triển bền vững vào tháng 11 tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm - biểu tượng tòa nhà kiến trúc UBND TP cho Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Hang Seung 

Thứ trưởng Kum Hang Seung cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TP dành cho đoàn và bày tỏ vui mừng quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc – Việt Nam không ngừng được củng cố, thắt chặt thông qua các chuyến thăm và làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt hai nước đã đánh dấu mốc son kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 – 22/12/2022) và nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược.

Thứ trưởng Kum Hang Seung cho biết, hàng năm giữa Chính phủ hai nước có tổ chức các hội nghị Bộ trưởng về môi trường và có chia sẻ các chính sách về môi trường, tăng trưởng xanh. Hàn Quốc rất vinh dự đón các đoàn từ TPHCM sang thăm các cơ sở môi trường và chia sẻ các chính sách về môi trường trong thời gian qua.

Thứ trưởng Kum Hang Seung chia sẻ, hiện nay vấn đề carbon, phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là vấn đề quan tâm rất lớn trên toàn thế giới, vì vậy hướng tập trung các nước đầu tư phát triển công nghệ xanh... Hàn Quốc ưu tiên lấy năm nay là năm tăng trưởng về công nghệ xanh và thông qua hợp tác quốc tế để tăng cường, chia sẻ về công nghệ trong phát triển xanh để đóng góp trong việc tăng trưởng xanh của các nước trên thế giới.

Hàn Quốc từ những năm 1990 rất quan tâm đến chính sách cải tạo nguồn nước, cung cấp nước sạch cho toàn dân và hiện gần 100% dân số được cung cấp nước sạch và xử lý nước thải đạt 95%… Hàn Quốc từ phương pháp xử lý chất thải an toàn đã chuyển sang hướng tái sử dụng.

Ngoài hỗ trợ chính sách của Chính phủ, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong xử lý nước thải và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đó với TPHCM, Thứ trưởng Kum Hang Seung nói và nhấn mạnh, Hàn Quốc rất quan tâm và mong muốn  tham gia các dự án xử lý nước thải tại TPHCM và cùng đồng hành phát triển các dự án môi trường tại đây. 

Theo Thứ trưởng Kum Hang Seung, những vấn đề TPHCM hiện đang gặp phải thì Hàn Quốc đã trải qua và đã có những lộ trình, chính sách để xử lý tốt những vấn đề đó; đồng thời nhấn mạnh sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với TP về vấn đề xử lý rác thải , biến đổi khí hậu... cũng như sẵn sàng hỗ trợ các khóa đào tạo ngắn hạn cho TP đối với những lĩnh vực TP quan tâm.

Thứ trưởng Kum Hang Seung mong muốn, Chính quyền TP hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để quá trình hợp tác hai bên diễn ra thuận lợi, đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Hang Seung chụp hình lưu niệm cùng các thành viên hai bên đoàn

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa