title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy
Thứ năm, 23/03/2023, 17:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 23/3, UBND TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italy (23/3/1973 – 23/3/2023). Đến dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại TPHCM Enrico Padula.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VGP)

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ôn lại lịch sử quan hệ hai nước. Trải qua nửa thế kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italy luôn được Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp và phát triển toàn diện. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 1/2013, Việt Nam và Italy tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học, giáo dục, quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường, kết nối các địa phương...

Về kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi, từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022 – mức cao nhất từ trước đến nay, bất chấp nhiều biến động và khó khăn do đại dịch Covid-19. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN và Italy là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam.

Trên nền tảng song phương đó, TPHCM là địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italy. Quan hệ giữa TPHCM và Italy đạt được nhiều thành quả trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch. Về thương mại, trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 591 triệu USD. Về đầu tư, tính đến ngày 20/2/2023, Italy có 64 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt 85 triệu USD, đứng thứ 26/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.

Về triển vọng hợp tác giữa TPHCM và Italy trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng, TPHCM có nền kinh tế đang hồi phục mạnh mẽ trong một khu vực kinh tế năng động, với dân số trẻ tại châu Á và có tầng lớp trung lưu đang lớn mạnh sẽ là một thị trường đầy tiềm năng đối với hàng hóa của Italy. Bên cạnh đó, kinh tế Italy đang hướng đến ứng dụng công nghệ cao, xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Đây cũng là hướng đi của kinh tế TPHCM.

Ngoài ra, văn hóa, ẩm thực Italy luôn được người dân Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng yêu thích. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tin rằng, với tình cảm người dân Việt Nam, TPHCM dành cho Italy, các hoạt động giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa trong tương lai.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng đánh giá cao vai trò tích cực của Tổng Lãnh sự quán Italy tại TPHCM trong việc tổ chức các sự kiện văn hóa, kết nối doanh nghiệp hai bên. Các sự kiện đã mở ra cơ hội tăng cường mậu dịch song phương, hợp tác bền vững trong lĩnh vực bảo tồn di sản, thiết kế và sản xuất.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tin tưởng rằng, với quyết tâm của lãnh đạo các cấp và nỗ lực chung của nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Italy nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM và các địa phương Italy nói riêng, sẽ ngày càng phát triển  vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại TPHCM Enrico Padula phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: VGP)

 

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italy tại TPHCM Enrico Padula cho biết, từ năm 1973 đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Italy đã phát triển trên phương diện hợp tác và xã hội, đặc biệt là một số vùng của Italy đã xây dựng nền tảng vững chắc. Mối quan hệ tiếp tục mở rộng và phát triển trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và trao đổi công nghệ… Bên cạnh đó, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa luôn đóng vai trò quan trọng giữa Italy và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Italy cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của TPHCM, nơi đặt trụ sở của Thương vụ Italy, với vai trò là cơ quan thúc đẩy tích cực hệ thống kinh tế của Italy và hỗ trợ hiệu quả cho xúc tiến thương mại giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia tập trung ở TPHCM và các tỉnh lân cận, Tổng Lãnh sự Enrico Padula cho biết, đã có 2/3 nhà đầu tư và doanh nghiệp của Italy, đóng góp tích cực trong thương mại song phương. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đã đạt được 6,2 tỷ USD, đưa Italy trở thành quốc gia có trao đổi thương mại lớn thứ 3 trong Liên minh châu Âu và là nước xuất khẩu quan trọng thứ hai trong Liên minh châu Âu vào Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Enrico Padula cũng hy vọng có thể hợp tác với Việt Nam về di sản văn hóa và kiến trúc vì hiện Italy đã và đang tích cực trong các dự án bảo tồn di sản ở miền Trung Việt Nam; đồng thời mong muốn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này bằng các kỹ năng và kinh nghiệm quản lý di sản.

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa