title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore
Thứ ba, 16/08/2022, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Tối 15/8, Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore (9/8/1965 - 9/8/2022).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM Roy Kho Ngee Seng nhấn mạnh, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao 50 năm trước, mối quan hệ song phương Singapore - Việt Nam đã luôn tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa. Sự hợp tác giữa Việt Nam và Singapore rất sâu rộng và đáng kể trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quốc phòng, giáo dục, cho tới văn hóa và nghệ thuật.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cùng Tổng Lãnh sự Singapore tại TPHCM Roy Kho Ngee Seng nâng ly chúc mừng 57 năm Quốc khánh Singapore

Singapore vẫn là nhà đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam trong 2 năm vừa qua và trong nửa đầu năm nay. Riêng với TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, TPHCM luôn là một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp Singapore muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Tính đến tháng 7 năm nay, Singapore vẫn là nhà đầu tư hàng đầu với 70 dự án mới, với tổng số vốn đầu tư lên tới 116 triệu đô la Mỹ. Singapore cũng có số dự án điều chỉnh vốn đăng ký cao nhất tại TPHCM trong 7 tháng đầu năm, đạt 1,14 tỷ đô la Mỹ, chiếm 80,8% vốn đăng ký điều chỉnh.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa Singapore và TPHCM, ông Roy Kho Ngee Seng cho biết với tư cách là một trung tâm kinh tế lớn, TPHCM luôn là một điểm đến hứa hẹn cho các doanh nghiệp Singapore muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo Tổng Lãnh sự Singapore, trong thời gian qua, Singapore và TPHCM, các địa phương phía Nam đã hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế số, kinh tế xanh, đồng thời tin tưởng sự hợp tác giữa Singapore và TPHCM trong lĩnh vực kinh tế số, chống biến đổi khí hậu sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển, lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai bên.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo TPHCM phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ giữa TPHCM và Singapore được lãnh đạo hai bên đặc biệt quan tâm. Điều này thể hiện qua các cuộc viếng thăm cấp cao thường xuyên giữa hai bên.

Ở khía cạnh kinh tế, Singapore là nước có vốn đăng ký đầu tư nước ngoài lớn nhất tại TPHCM và đối tác thương mại lớn thứ 2 trong nhiều năm liền. Tính từ năm 1988, Singapore có hơn 1.487 dự án đăng ký tại TPHCM với tổng số vốn khoảng 11,9 tỷ USD. Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng bởi đại dịch, tổng kim ngạch thương mại hai chiều TPHCM - Singapore vẫn đạt mức gần 8 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các mặt hợp tác về giáo dục, đào tạo công chức, quy hoạch đô thị, du lịch, trao đổi văn hóa được hai bên duy trì thường xuyên. TPHCM và Singapore đã đàm phán và ký kết nhiều văn bản ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đô thị, kiến trúc…, thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác cũng như tầm nhìn về tương lai của hai bên.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TPHCM mong muốn cùng Tổng Lãnh sự quán Singapore tại TP nỗ lực phối hợp hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển và sự thịnh vượng chung của nhân dân hai nước.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa