title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các chợ truyền thống
Chủ nhật, 18/07/2021, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 18/7, đoàn lãnh đạo TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến thăm và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ truyền thống: chợ Bình Thới (quận 11), chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) và chợ Ba Bầu (quận 12).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm hỏi tình hình buôn bán của bà con tiểu thương.

 

Tại buổi khảo sát, đại diện Ban quản lý các chợ cho biết , đa phần các chợ đều đảm bảo thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh theo nguyên tắc 5K. Các tiểu thương khi bán hàng đều được xét nghiệm tầm soát bệnh. Người dân khi đến mua sắm tuân thủ nguyên tắc 5K, khai báo y tế, được đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào chợ. Tiểu thương bán hàng và người dân bảo đảm giữ khoảng cách trong mua bán.

Báo cáo thông tin chi tiết, đại diện Ban quản lý chợ Bình Thới cho biết chợ tạm đóng cửa từ ngày 30/6 vì có ca nhiễm Covid-19 và đã mở cửa trở lại từ ngày 9/7. Với 297 tiểu thương ngành hàng thực phẩm, ban quản lý chợ đã sắp xếp luân phiên để mỗi ngày có khoảng 85 tiểu thương bán hàng. Tất cả tiểu thương đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính, đã được tiêm ngừa Covid-19 và thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trong những ngày ra chợ buôn bán. Ngoài ra, cứ 5 ngày 1 lần, lực lượng y tế quận 11 sẽ đến lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với thành viên ban quản lý và tiểu thương nên rất yên tâm.

Ban quản lý chợ Bình Thới cho biết, chợ Bình Thới hoạt động từ 4 giờ - 11 giờ mỗi ngày, khách đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm. Tính từ ngày 9/7 đến nay, đã có khoảng 4.000 lượt khách mua thực phẩm tươi sống, hàng thiết yếu tại đây. Chợ cũng đang phối hợp cùng Sở Công Thương TPHCM tổ chức thí điểm cho người dân đăng ký đi chợ qua tổng đài điện thoại (028) 3622 2988. Những khách hàng không thực hiện đăng ký qua tổng đài thì có thể đi chợ bằng phiếu.

Tại chợ Hạnh Thông Tây, đại diện ban quản lý chợ cho biết, chợ mới mở hôm qua và chỉ có các ngành hàng thiết yếu như bán rau củ quả, trứng gia cầm... hoạt động. Do lượng tiểu thương đăng kí bán không nhiều nên chợ cho hoạt động suốt cả tuần. Nếu có 50 hộ đăng kí bán chợ sẽ cho bán luân phiên để đảm bảo giãn cách.

Trước đó, UBND quận đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương đến nay là lần hai với 124 mẫu đều âm tính. Sắp tới chợ kiến nghị từ bảy đến 10 ngày lấy mẫu thường xuyên đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch.

Về tình hình hoạt động chợ tại quận 12, đại diện lãnh đạo quận cho biết, hiện quận có 10 chợ truyền thống, qua quá trình thực hiện kiểm tra các tiêu chí có 7 chợ tạm ngưng hoạt động. Hiện tại quận còn 3 chợ đang hoạt động, 5 siêu thị và 138 cửa hàng tiện ích. Khi đóng cửa các chợ truyền thống, quận phối hợp với Sở Công thương tổ chức các xe bán hàng lưu động bảo đảm cung ứng sản phẩm cho người dân. Thời gian tới, quận tiếp tục tăng cường kiểm tra các điều kiện để mở lại các chợ truyền thống và bảo đảm công tác phòng chống dịch theo Chỉ thị 16. Địa phương cũng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát giá cả, tình hình cung ứng hàng hóa và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ tăng giá. Hiện nay giá cả tại các chợ đã khá ổn định, không có hiện tượng tăng giá quá cao.

Sau khi khảo sát tình hình hoạt động tại các chợ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ và thấu hiểu hoạt động buôn bán trong bối cảnh dịch rất bất tiện và khó khăn và mong “bà con” chia sẻ cùng TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Chủ tịch mong muốn khi chợ tổ chức hoạt động phải đặc biệt chú trọng bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Ban Quản lý chợ phải có sự chuẩn bị phát phiếu đi chợ cho người dân, bảo đảm tránh ùn tắc khi cho người dân đến chợ.

hủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo phường tổ chức xét nghiệm lấy mẫu cho các tiểu thương tham gia bán hàng tại chợ, tránh lây nhiễm bệnh trong thời gian chợ hoạt động, nếu không bảo đảm an toàn phòng chống dịch thì phải đóng cửa ngay. Bên cạnh đó, địa phương phải chủ động phối hợp với Sở Công thương tổ chức các điểm bán hàng lưu động bảo đảm cung ứng thực phẩm thiết yếu cho người dân.

* Hiện tại TPHCM chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ; trong đó, bao gồm 3 chợ đầu mối trên địa bàn còn hoạt động. Chợ tạm ngưng hoạt động là 191/237, như vậy có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0.

Sở Công thương TPHCM đã nghiên cứu, đề xuất và được lãnh đạo Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn. Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả. Hàng hóa được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng; người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc; các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi; chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng; vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Hiện tại Sở Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố. Sau đó tùy theo kết quả thực hiện để xem xét mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản…

Ban Quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán-người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...). Ban Quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Thanh Mai (tổng hợp)

Tin mới hơn
Tin đã đưa