title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu
Thứ năm, 23/03/2023, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 23/3, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tổ chức chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”. Chủ trì buổi gặp gỡ có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương.

Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ sinh viên tiêu biểu, chủ đề “Khát vọng sinh viên thành phố Bác”

Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các Sở - ngành TP, Đại học Quốc gia TPHCM, các trường đại học và 100 sinh viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc của các trường đại học, học viện trên địa bàn TP.

Các đại biểu đã nghe phát biểu của hai trí thức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của TPHCM. GS. Trần Đông A chia sẻ câu chuyện về hai công trình y học mang tính lịch sử không chỉ đối với y học trong nước và quốc tế. Đó là ca mổ tách rời cặp song sinh Việt - Đức thực hiện năm 1988 và các ca ghép gan với người cho sống cho các bé dưới 1 và 2 tuổi bắt đầu thực hiện từ năm 2005 đến nay.

Ông Phan Chánh Dưỡng - thành viên nhóm tư vấn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, kể về quá trình tham gia xây dựng các công trình quan trọng của TP như: Khu chế xuất Tân Thuận - khu chế xuất đầu tiên của TPHCM, Khu công nghiệp Hiệp Phước, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng…

Sinh viên phát biểu ý kiến

Phát biểu tại chương trình, các sinh viên tiêu biểu, sinh viên xuất sắc đều bày tỏ những tình cảm, khát vọng được khẳng định bản thân, đóng góp cho TPHCM, cho đất nước ở nhiều góc độ. Các đại biểu cũng bày tỏ quan tâm đến các chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài của TP và giải pháp, đề xuất, kiến nghị thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hiện có, đặc biệt là Đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TPHCM giai đoạn 2020 - 2035 và Nghị định 140/2017/NĐ-CP ngày 5/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu

Khởi động chương trình Sáng kiến sinh viên

Lắng nghe những chia sẻ của GS Trần Đông A và ông Phan Chánh Dưỡng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng bản thân ông cũng có thu hoạch rất lớn và nghĩ rằng những chia sẻ này rất có ích, có nhiều ý hay, nhiều bài học và là hành trang để các bạn đoàn viên, thanh niên đi tiếp.

“Các thầy dạy chúng ta phải biết xấu hổ, nghĩa là phải có lòng tự tôn dân tộc, phải làm gì có lợi cho dân cho nước. Là người được giao nhiệm vụ lãnh đạo TP, chúng tôi hứa sẽ tiếp nối tấm gương của các thầy để hành động như thế”, ông Phan Văn Mãi nói.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị TP nên khởi động chương trình Sáng kiến sinh viên để huy động trí tuệ, sự sáng tạo của người trẻ, tạo không gian, khuôn khổ để ý tưởng của người trẻ được phát huy và có sự kết nối với các chuyên gia, các thế hệ để cùng phát triển.

Đối với Đề án hỗ trợ, phát triển tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TPHCM giai đoạn 2020 - 2035, Chủ tịch UBND TP cho rằng có nhiều ý kiến hay và TP sẽ nghiên cứu để triển khai trong thời gian tới.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng đề xuất xây dựng đề án Tín dụng sinh viên để tạo điều kiện cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận vay một khoản chi phí cho học tập, nghiên cứu. TP sẽ làm việc với ngân hàng, các trường đại học để xây dựng đề án này.

TP cam kết sẽ quan tâm chăm lo môi trường, điều kiện vật chất, học tập, nghiên cứu khoa học cho sinh viên để sinh viên có thể tham gia vào các công việc chung của TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi cam kết.

Phát biểu kết luận chương trình, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ với các bạn sinh viên những định hướng lớn của TP, trong đó có mục tiêu phát triển TP tầm nhìn đến năm 2030 và năm 2045.

Theo đó, tầm nhìn đến năm 2030, TPHCM được định hướng là thành phố dịch vụ - công nghiệp, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học công nghệ của cả nước. Tầm nhìn đến 2045, TPHCM sẽ phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn toàn cầu.

“Để hoàn thành mục tiêu đó, rất cần nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực trẻ có trí tuệ, khát vọng, hoài bão. Do đó, các bạn trẻ phải chủ động học tập, nghiên cứu, trang bị ngoại ngữ, các kỹ năng trong thời đại số”, ông Hiếu nói.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đề nghị các sở, ngành TP ghi nhận những ý kiến, đề xuất của các bạn sinh viên, xây dựng thành kế hoạch, phương án theo lĩnh vực phụ trách để tham mưu cho TP triển khai, thực hiện. Ông cũng đề nghị các bạn sinh viên có những hiến kế, giải pháp cụ thể để giải quyết những vấn đề cấp bách mà TP đang đối mặt như hạ tầng, giao thông, môi trường, cải cách hành chính,…

Trước đó, chiều ngày 22/3, hơn 80 sinh viên tiêu biểu đã tham gia hành trình tham quan, tìm hiểu về Khu Công nghệ cao TPHCM và tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Đây là những công trình trọng điểm của TP, mỗi công trình chứa đựng những câu chuyện về sự nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển của TP của bao thế hệ lãnh đạo, trí thức, chuyên gia…, hun đúc khát vọng cống hiến của mỗi bạn trẻ trong tham gia phát triển TPHCM.

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa