title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan tiếp Phó Thủ tướng Slovenia
Thứ hai, 22/05/2023, 16:00 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 22/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan có buổi tiếp bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Chào mừng bà Tanja Fajon lần đầu đến Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng đây sẽ là sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam-Slovenia nói chung, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Slovenia nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tiếp bà Tanja Fajon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Cộng hòa Slovenia

 

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM luôn xem Slovenia là một đối tác tiềm năng. Mặc dù hiện nay quan hệ thương mại, đầu tư còn chưa tương xứng với mong muốn hai bên nhưng Phó Chủ tịch UBND TPHCM tin rằng doanh nghiệp hai bên sẽ tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để tiếp cận thị trường lẫn nhau, từ đó thúc đẩy trao đổi thương mại phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tin rằng trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia được tổ chức tại TPHCM, nhiều ý tưởng, cơ hội hợp tác đã được thảo luận, từ đó tăng cường hợp tác về kinh tế giữa hai nước.

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, hiện TP có chiến lược phát triển TP thành đô thị thông minh, trong đó nền tảng ứng dụng công nghệ số, TP có hệ thống cảng biển như: Cát Lái, Hiệp Phước và hiện đang đầu tư cảng Cần Giờ… Slovenia đã đạt nhiều thành công trong Chiến lược chuyên môn hóa thông minh, Chiến lược quốc gia số Slovenia năm 2020 và trí tuệ nhân tạo (AI). Chuyển đổi số, sáng tạo là một lĩnh vực TP rất quan tâm, do vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đề nghị Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tanja Fajon hỗ trợ, giới thiệu các cơ quan, chuyên gia trong lĩnh vực này với TPHCM để trao đổi kinh nghiệm và tiềm năng hợp tác.

Lãnh đạo TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Slovenia đến đầu tư và tham gia hoạt động kinh doanh tại TP; đồng thời, TP sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư để chào đón các doanh nghiệp của Slovenia đến đầu tư kinh doanh lâu dài.

Bà Tanja Fajon cho rằng chuyến thăm lần này là cơ hội để hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp. Slovenia là quốc gia nhỏ nhưng có lợi thế phát triển mạnh về khoa học công nghệ và du lịch.

Mặc dù quan hệ về đầu tư thương mại kinh tế hai nước còn khiêm tốn, nhưng Slovenia luôn rộng cửa chào đón doanh nghiệp Việt Nam đến với Slovenia. Bà Tanja Fajon tin rằng, cảng biển là tiềm năng có thể hợp tác giữa hai bên. Slovenia có nhiều công ty kinh nghiệm về phát triển cảng biển, có trung tâm về trí tuệ nhân tạo, có thể giới thiệu hợp tác với TPHCM.

Minh Dung

Tin mới hơn
Tin đã đưa