title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

TPHCM khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử quốc tế
Thứ bảy, 25/03/2023, 13:25 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (Ban Quản lý Khu công nghệ Cao TPHCM – SHTP) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức Lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Đây là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ

 

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn, nguyên Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các đơn vị.

 

Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế cung cấp Các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; Các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; Các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế (Product Design). Các chương trình đào tạo do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy. Đối tượng đào tạo của IETC là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

 

Như vậy, cùng với Trung tâm Thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao (SCDC), Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC) là hai công cụ rất quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch.

 

Với việc các nhà đầu tư đánh giá vị trí gần các nhà đầu tư chiến lược và khả năng tiếp cận nguồn nhân lực trình độ cao là các yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư tại TPHCM, thì việc thành lập các mô hình SCDC và IETC là các bước chuẩn bị hết sức quan trọng, cần thiết trong công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp có vị trí chiến lược là công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn trong năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch bán dẫn của khu vực và thế giới.

 

Các đại biểu bấm nút khánh thành Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế

 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành, trong đó, TPHCM tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tiếp tục triển khai có hiệu quả việc hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN để thúc đẩy Hệ sinh thái công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Về phía Bộ KH&CN, sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phát triển, ĐMST nhằm không ngừng nâng cao tiềm lực, năng lực của các doanh nghiệp, tổ chức KH&CN, các viện nghiên cứu, các trường đại học và đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục nghiên cứu chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước để tiếp tục cụ thể hoá và hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động KHCN&ĐMST của Việt Nam.

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chúc mừng sự ra mắt của Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế ; đồng thời đánh gia cao sự chủ động, quyết liệt của Khu công nghệ cao TP, cũng như các đối tác và chuyên gia đã có sự hợp tác vì mục tiêu phát triển công nghiệp vi mạch điện tử và bán dẫn.

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “TP Hồ Chí Minh với vị trí của mình, điều kiện của mình, TP xác định công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn là một trong những mục tiêu ưu tiên phát triển sắp tới, trong đó TP chọn đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chịp”.

 

Để đạt được mục tiêu đề ra, TP đã có sự chuẩn bị về cơ chế chính sách, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, trong đó nguồn nhân lực tại chỗ và nguồn nhân lực từ bên ngoài nhằm tạo sự phát triển đồng bộ hệ sinh thái.  Đặc biệt, TP luôn đánh giá cao vai trò của đội ngũ chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những đóng góp cho sự phát triển của TP.

 

Ký kết thỏa thuận giữa Sun Electronics và Mediatek, một trong những công ty fabless hàng đầu của thế giới

 

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ nghiên cứu về cơ chế chính sách để có hỗ trợ cho Trung tâm trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm hoạt động hiệu quả; TP cũng đã có những kiến nghị đến Quốc hội để xin cơ chế đột phá liên quan đến phát triển công nghiệp điện tử, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo…; đồng thời, TP cũng đang ra soát các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực khoa học và công nghệ…

 

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi yêu cầu Trung tâm Công nghệ cao TP cần có sự kết nối các Trung tâm với các tỉnh, thành phố để phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp điện tử vi mạch bán dẫn của TP nói chung và các tỉnh trong khu vực nói riêng.

 

Các đại biểu tham quan Trung tâm đào tạo điện tử quốc tế

 

Dịp này, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics cũng ký kết các hợp tác với Mediatek để áp dụng các chipset của các công ty này trong hoạt động đào tạo, thiết kế sản phẩm tại IETC và ký kết hợp tác với Trung tâm sáng tạo Quốc Gia (NIC) để triển khai mô hình IETC tại NIC tại Hà Nội. 

 

Được biết, để đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm điện tử (Product Design) có năng lực phát triển các sản phẩm điện tử, vận hành các nhà máy điện tử có năng lực cạnh tranh toàn cầu, ngày 20/12/2022, Ban Quản lý đã giao cho Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sun Electronics (một công ty khởi nghiệp lĩnh vực điện tử do các chuyên gia người Việt tại Thung lũng Silicon (Hoa kỳ) và các doanh nhân trong nước đồng sáng lập) thành lập mô hình Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (International Electronics Training Center (IETC).

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa