title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM ký kết hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với 09 tỉnh ở phía Bắc và Bắc Trung bộ
Chủ nhật, 26/03/2023, 10:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 25-3, tại TP Vinh (Nghệ An), Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ đã diễn ra. Hội nghị do UBND TPHCM và UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Công Thương, lãnh đạo các địa phương cùng hàng trăm nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Về phía TPHCM có: Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các sở, ngành, các nhà đầu tư.

Đạt nhiều kết quả thiết thực và tạo sự gắn kết chặt chẽ

Tại hội nghị, lãnh đạo TPHCM và các tỉnh nhận định, việc triển khai bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn) đã được lãnh đạo các bên quan tâm chỉ đạo. Các cấp, các ngành của các địa phương đã có nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư cũng như các hoạt động an sinh xã hội. Qúa trình triển khai đã đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thắt chặt mối quan hệ hợp tác, lâu dài giữa các địa phương.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Lãnh đạo TPHCM và các tỉnh thường xuyên theo dõi, trao đổi, phối hợp trong chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình triển khai thực hiện, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của TP đến đầu tư tại các tỉnh.

Mặc dù khó khăn về khoảng cách địa lý giữa TPHCM đến đầu tư tại các tỉnh nhưng các cơ quan, tổ chức và đặc biệt là các doanh nghiệp của TP có nhiều nỗ lực trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động xã hội tại vùng một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Các sở ban ngành đã chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, danh mục dự án cần kêu gọi đầu tư; thường xuyên trao đổi thông tin về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; kết nối doanh nghiệp trên các trang web của các sở ban ngành và sàn giao dịch thương mại điện tử các địa phương.

Hàng năm phối hợp tổ chức các đoàn doanh nghiệp của các địa phương tham gia các hội chợ triển lãm, thương mại trọng điểm trên địa bàn TPHCM và 09 tỉnh.

Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ được thắt chặt mối quan hệ, tạo sự gắn kết chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý Nhà nước giữa các sở, ban, ngành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo TPHCM và các tỉnh cũng cho rằng còn những mặt hạn chế nhất định.

Do khoảng cách về địa lý giữa TPHCM và 9 tỉnh khá xa nên còn nhiều khó khăn trong việc cập nhật thông tin, trao đổi, triển khai các nội dung hợp tác giữa sở ngành các địa phương. Nhiều hoạt động hợp tác chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin, chưa có nhiều hoạt động mang tính thực chất, lan tỏa, đem lại hiệu quả cao. Một số dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc nên tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động; chưa có nhiều dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại trong lĩnh vực công nghiệp chế biến. Số lượng dự án của các nhà đầu tư từ TPHCM đầu tư chưa tương xứng năng lực, tiềm lực, tiềm năng lợi thế của các tỉnh.

Đẩy mạnh hợp tác phát triển, liên kết giữa TPHCM với các vùng kinh tế, địa phương 

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc những kết quả, thành tựu đã đạt được, những mặt còn hạn chế trong hợp tác phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua cũng như định hướng, giải pháp hợp tác, liên kết trọng tâm trong thời gian tới.

Tỉnh Nghệ An và các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ luôn kỳ vọng và tin tưởng chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với TP giai đoạn đến năm 2025 và các năm tiếp theo tiếp tục sẽ phát huy hiệu quả cao nhất, thực chất hơn và đi vào chiều sâu, mở ra nhiều triển vọng mới, cơ hội hợp tác mới và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa các địa phương với TPHCM.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định, TPHCM luôn ý thức rằng sự phát triển của TP không những không tách rời mà còn có sự đóng góp rất lớn của các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ cũng như các vùng kinh tế - xã hội của cả nước.

TPHCM luôn trân trọng sự hợp tác tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi giữa các bên trong quá trình hợp tác phù hợp với thế mạnh, với đặc thù và với tiềm năng của từng địa phương. Qua việc liên kết vùng, TPHCM là địa phương được tiếp nhận và thụ hưởng nhiều nhất các kết quả hợp tác, đã mở ra nhiều không gian phát triển mới cho TP, hình thành được nhiều ý tưởng, đổi mới sáng tạo, kiểm nghiệm được nhiều mô hình phát triển mới.

TPHCM thấy rằng, TP có trách nhiệm và rất cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển, liên kết giữa TPHCM với các vùng kinh tế - xã hội của cả nước, trong đó có các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan thông tin, TP đã chủ động xây dựng bản thỏa thuận hợp tác phát triển đa phương và song phương với các địa phương trên nhiều lĩnh vực nhằm sớm triển khai các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển các vùng, phát huy tiềm năng, lợi thế các bên, góp phần phát triển của từng địa phương.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhận định, Hội nghị này là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa các nghị quyết của trung ương về phát triển vùng. TPHCM và các tỉnh đã có những bước đổi mới về cách làm.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu, sau hội nghị này cần xây dựng chương trình hành động, nội dung, đầu tư, lộ trình, trách nhiệm cụ thể và cố gắng có những sản phẩm cụ thể; cần có danh mục hợp tác cụ thể của từng địa phương gắn với TPHCM. Với tinh thần trách nhiệm và với nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện, đôi bên cùng có lợi, yêu cầu phát triển của từng địa phương, TPHCM luôn chủ động mở rộng hợp tác với các vùng kinh tế, các địa phương trong cả nước.

Phó Bí thư Nguyễn Văn Hiếu cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp, ngành chủ động phối hợp với các sở ngành TPHCM; đồng thời mong muốn lãnh đạo các tỉnh tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp của TP đến đầu tư tại các địa phương.

Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ

Lãnh đạo TPHCM và 9 tỉnh (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn) ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ

Tại hội nghị, lãnh đạo TPHCM và 9 tỉnh (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn) đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ  đến 2025 trên các lĩnh vực: đầu tư; du lịch, văn hóa; nông nghiệp; công thương; khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; chuyển đổi số; giáo dục, đào tạo và y tế.

Theo đó, trong lĩnh vực đầu tư, các bên hợp tác, liên kết giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của từng địa phương. Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, hợp tác phát triển trên mọi lĩnh vực. Phối hợp tuyên truyền, quảng bá về môi trường đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hoạt động, sự kiện đầu tư, thương mại giữa TP HCM và các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Trong lĩnh vực du lịch, văn hóa, các bên xây dựng cơ chế tham vấn lẫn nhau khi triển khai xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm sớm hoàn thiện sản phẩm, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của du khách cũng như các tiêu chuẩn về du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm với môi trường, du lịch bền vững;

Phối hợp đánh giá thế mạnh và những mặt hạn chế trong việc khai thác du lịch tại các địa điểm du lịch để đề xuất các chương trình hợp tác, dự án có hiệu quả thiết thực thông qua đó quảng bá và khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh du lịch của các địa phương;

 Phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật và lễ hội truyền thống; Tăng cường hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong việc quản lý hoạt động thể dục thể thao, tổ chức thi đấu giao hữu để tạo điều kiện cho vận động viên tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn…

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các bên tăng cường trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị ở các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phát triển nông nghiệp đô thị...;

Hợp tác phát triển công nghệ chế biến sau thu hoạch sản phẩm, tạo vùng nguyên liệu sản xuất ổn định, phát triển hệ thống kênh tiêu thụ nông sản; Tăng cường liên kết, hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng cơ sở chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung;

Hợp tác đào tạo, nâng cao kiến thức, trình độ kỹ thuật cho cán bộ; Hợp tác trong việc kết nối cung - cầu hàng hóa, các sản phẩm nông lâm thủy sản, các sản phẩm OCOP mang tính đặc sản, thương hiệu của tỉnh…

Trong lĩnh vực công thương, các bên thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin chính sách của từng tỉnh đối với lĩnh vực công nghiệp; Phối hợp nâng cấp sàn giao dịch Thương mại điện tử các tỉnh để tăng cường thông tin, giới thiệu các cơ chế, chính sách dự án ưu tiên thu hút đầu tư, quảng bá các sản phẩm đặc trưng lên sàn giao dịch của các địa phương;

Trao đổi chia sẻ thông tin về nhu cầu thị trường, thông tin về sản phẩm hàng hoá; đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng các sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm là lợi thế của tỉnh trong hệ thống phân phối tại TP.HCM, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các địa phương ổn định, lâu dài;  Hỗ trợ, bố trí các gian hàng sản phẩm đặc trưng của các địa phương tại TP.HCM và các tỉnh, đặc biệt là giới thiệu các sản phẩm đặc trưng vùng miền, địa phương tại các điểm tham quan, du lịch.

Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; thông tin và truyền thông; chuyển đổi số, các bên hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ tập trung vào các lĩnh vực: ứng dụng công nghệ tiên tiến, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học phục vụ các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, y tế…; bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen sinh vật phục vụ nhu cầu phát triển của các địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực dược liệu; Ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong lĩnh vực quản lý; công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản từ nguồn nguyên liệu của các địa phương; Hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin; chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong xây dựng chính quyền số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế,  các bên tăng cường việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; kinh nghiệm phát triển các mô hình giáo dục và quản lý giáo dục ngoài công lập; kinh nghiệm về xây dựng và phát triển Đại học Quốc gia, các trường Đại học quốc tế.

TPHCM tiếp tục hỗ trợ một số hoạt động như: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cho các đơn vị y tế các tỉnh tại các cơ sở y tế TPHCM; cử chuyên gia giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu cho các đơn vị y tế các tỉnh; xây dựng các kênh hỗ trợ hội chẩn từ xa.

Thanh Mai

 

 

 

 

 

 

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa