title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

TPHCM lấy ý kiến về Đề án Định hướng phát triển các khu chế xuất - khu công nghiệp
Thứ sáu, 12/08/2022, 08:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) Chiều 11-8, UBND TPHCM tổ chức hội thảo lấy ý kiến về Đề án Định hướng phát triển các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn đến năm 2040.

 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo (ảnh: Hoàng Hùng)

Tham dự hội thảo có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp…

 

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trên địa bàn TPHCM đến nay đã có 17 KCX-KCN với tổng diện tích 4.000ha. Tuy diện tích còn khiêm tốn nhưng các KCX-KCN hoạt động rất hiệu quả, đóng góp tỷ trọng lớn trong công nghiệp và xuất khẩu. Nhằm đánh giá lại toàn diện những mặt được và chưa được của mô hình này, TPHCM đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án Định hướng phát triển các KCX-KCN TPHCM giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn đến năm 2040 với mong muốn lắng nghe các hiến kế, để từ đó định hướng, tái cấu trúc lại theo tình hình thực tế, xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

Đại điện Ban Quản lý KCX-KCN TP.HCM cho biết, có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp được thành lập thời kỳ đầu những năm 1990 và hơn một nửa thời hạn hoạt động của dự án. Một số khu cũng bộc lộ những hạn chế, đó là chưa đảm bảo phát triển bền vững trên các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Một số khu ngành nghề thâm dụng lao động còn cao, giá trị thu hút còn thấp. Nhiều doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động được một nửa chu kỳ dự án nên hiện nay đang ngại đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới máy móc thiết bị do thời gian còn lại ngắn, có dự án còn chưa tới 20 năm. 

 

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp, công ty xây dựng - kinh doanh cơ sở hạ tầng đều mong muốn thành phố sớm có phương án định hướng phát triển các KCX-KCN hiện hữu, lộ trình, chính sách chuyển đổi KCX-KCN để các doanh nghiệp có trình độ công nghệ cao an tâm đầu tư dài hạn; các doanh nghiệp có trình độ công nghệ cũ, lạc hậu có kế hoạch đổi mới công nghệ, cũng như tiếp tục thu hút những dự án mới phù hợp quy hoạch, định hướng của thành phố vào KCX-KCN.

 

Đại diện hầu hết hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp tham dự tại hội thảo đều thể hiện tha thiết mong muốn UBND TPHCM giữ lại các KCX-KCN, đặc biệt KCX Tân Thuận khi thời hạn còn lại rất ngắn.

 

Ngoài ra, đại diện doanh nghiệp cũng đề nghị ngoài việc giữ lại các KCX-KCN hiện hữu, cần mở rộng và “linh hoạt” cho các ngành nghề khi đáp ứng các tiêu chí, chứ không gói gọn nhóm ngành từng khu như hiện nay để doanh nghiệp không phải qua khu vực khác cũng như lựa chọn nhà đầu tư vào các KCX-KCN có năng lực mạnh về tài chính và có kinh nghiệm đầu tư quốc tế …

 

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh, TPHCM không có chủ trương bỏ hay “xóa sổ” KCX-KCN nào, mà định hướng chuyển đổi cho phù hợp, đồng thời bổ sung định hướng cho các KCX-KCN mới.

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa