title Học và làm theo lời Bác

title Học và làm theo lời Bác

Tuyên dương 355 gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thứ năm, 19/05/2022, 09:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Chiều 18/5, Thành ủy TPHCM tổ chức Lễ biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (năm 2021-2022), nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022) và 111 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2022).

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng bằng khen cho các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: SGGP

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TPHCM Đặng Mạnh Trung.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương 142 tập thể và 213 cá nhân được bình chọn từ hàng ngàn gương tiêu biểu trong học tập, lao động cống hiến trên nhiều lĩnh vực; đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục học tập và tấm gương lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần phát huy giá trị tư tưởng, truyền thống đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân TPHCM; xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân thành phố mang tên Bác.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và truyền thống đạo nghĩa của dân tộc đã tác động tích cực đến tình cảm, ý thức và bổn phận của các tầng lớp nhân dân, của doanh nhân, tri thức, nhà tu hành, của thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Qua đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người.

Sau một giai đoạn đầy khó khăn thử thách ứng phó với đại dịch Covid-19, TP đã và đang vươn lên ở giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Lãnh đạo TP khẳng định, năm 2022 là năm tạo nền tảng để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020 – 2025.

Đồng thời, TPHCM tiếp tục hướng đến mục tiêu lớn hơn là phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, xây dựng trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa tương xứng; xây dựng thành phố có chất lượng sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong nhiều nhiệm vụ, giải pháp đặt ra, nhiệm vụ có tính then chốt đó là phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng nữa là phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp để tạo ra xung lực mới phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, bồi đắp tâm hồn, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào đời sống xã hội.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, Thành ủy TPHCM đã và đang triển khai tích cực Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tinh thần đổi mới sâu sắc cả về công tác giáo dục, tuyên truyền và tổ chức thực hiện.

Trước hết, là đổi mới tư duy, phong cách, phương thức trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Mỗi người phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ. “Muốn làm đúng, làm tốt phải thuộc bài, đúng vai. Muốn thuộc bài, đúng vai phải học tập, rèn luyện một cách tự giác và thường xuyên. Khi đã trở thành ý thức tự giác thì việc tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên trở thành nền nếp, tính cách, văn hóa”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Khi toàn hệ thống chính trị đã làm đúng và làm tốt những điều mình nói sẽ tạo sức lan tỏa, chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng truyền thông, đội ngũ văn nghệ sĩ để họ có nhiều cảm hứng, sáng tạo và từ đó mà ra đời các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí xứng tầm để cổ vũ tinh thần học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ.

Dịp này, 1 tập thể và 1 cá nhân vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021; 142 tập thể và 213 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021-2022 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM.

MT

Số lượng lượt xem: 1266