title Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật

title Tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn pháp luật

Phòng CSGT ĐB-ĐS xử lý 73.559 trường hợp vi phạm trong 3 tháng triển khai cao điểm
Thứ năm, 29/09/2022, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Từ ngày 20/6 đến 20/9/2022, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn đảm trách.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn, ma túy của tài xế tại Bến xe Miền Đồng

 

Qua 03 tháng triển khai thực hiện, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã phát hiện và xử lý 73.559 trường hợp vi phạm; tước quyền sử dụng Giấy phép lái 19.738 trường hợp; tạm giữ 10.783 phương tiện (208 ô tô, 10.561 xe mô tô, xe gắn máy và 14 phương tiện khác). Trong đó, một số chuyên đề nổi bật như: Đã xử lý 6.965 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 11.016 trường hợp vi phạm quy định về tốc độ; 785 trường hợp “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ.

Phòng CSGT ĐB-ĐS đã luôn chủ động trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả các phương án, các giải pháp công tác bảo đảm TTATGT. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT và tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Chính vì vậy, nhìn chung tình hình TTATGT trên địa bàn Thành phố vẫn được đảm bảo duy trì ổn định, không để xảy ra ùn tắc giao thông. 

Cụ thể, về tai nạn giao thông (TNGT), trong thời gian thực hiện cao điểm (từ ngày 20/6/2022 đến ngày 20/9/2022) trên địa bàn Thành phố xảy ra 472 vụ TNGT đường bộ, làm chết 156 người, bị thương 304 người. So với liền kề giảm cả 03 tiêu chí, giảm 65 vụ (-12%), giảm 05 người chết (-03%), giảm 34 người bị thương (-10%).

Chủ phương tiện tháo, cắt thùng xe trở về dúng thiết kế được phê duyệt

 

Qua tổng kết 3 tháng thực hiện cao điểm, về cơ bản, công tác tuyên truyền, công tác xử lý vi phạm đạt hiệu quả rất cao, tạo nên sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt là văn hoá không lái xe sau khi đã sử dụng rượu, bia ngày càng được nhân rộng; mô hình treo băng rôn không lái xe sau khi uống rượu bia” tại các cơ sở có kinh doanh rượu, bia là cách làm mới của lực lượng CSGT Thành phố, đồng thời cũng lan tỏa đến các Sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, từ đó tạo nên hiệu quả tích cực trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị trực thuộc Phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến các nhà hàng, quán ăn, vũ trường, karaoke, các điểm có kinh doanh rượu, bia để tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở kinh doanh ký cam kết: Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu bia; tổ chức treo băng rôn với nội dung “Không lái xe sau khi uống rượu, bia” tại cơ sở kinh doanh, nơi khách hàng dễ thấy, dễ quan sát.

Kiểm tra xử lý xe cho cuộn thép

 

Ngoài ra, đối với các chuyên đề xử lý vi phạm hành chính về TTATGT, Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng chú trọng trong việc áp dụng triệt để phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nâng cao hiệu quả ghi hình xử phạt “nguội” qua hình ảnh, với mục đích nhằm làm thay đổi nhận thức của người điều khiển phương tiện, chấp hành tốt pháp luật ở mọi lúc, mọi nơi kể cả ở những khu vực, những thời điểm không có CSGT thực hiện nhiệm vụ.

Đối với chuyên đề tuần tra, kiểm soát xử lý các trường hợp vi phạm về vận tải hàng hóa khi tham gia giao thông, trong quá trình xử lý, lực lượng CSGT cũng tiến hành cưỡng chế việc tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời, thông báo cho cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi đưa phương tiện tham gia giao thông theo quy định. Mặt khác, khi xử lý các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ, CSGT cũng bắt buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định, sau đó mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành.

Từ nay đến cuối năm đặc biệt là thời điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, dự báo tình hình TTATGT trên địa bàn Thành phố sẽ có những diễn biến phức tạp. Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tập trung thực hiện một số nội dung: tiếp tục tham mưu cho CATP triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đấu tranh, phòng chống tụ tập chạy xe gây rối TTCC, đua xe trái phép trên địa bàn Thành phố. Kết hợp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, góp phần lan tỏa ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông.

Duy trì thực hiện nghiêm phương án bố trí lực lượng trên địa bàn đảm trách; phối hợp có hiệu quả với các lực lượng trong công tác điều tiết, phân luồng giao thông; nâng cao hiệu quả công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, tiếp tục khai thác, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác xử lý vi phạm, đẩy mạnh việc triển khai xử phạt vi phạm hành chính qua hệ thống camera giám sát cố định, di động; Tăng cường công tác kiểm tra và nâng cao vai trò trách nhiệm của Ban Chỉ huy các Đội/Trạm đối với việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình công tác; đảm bảo tư thế, tác phong người chiến sĩ Công an nhân dân trong quá trình thi hành công vụ.

ZUKI

Số lượng lượt xem: 1317