title Văn hóa - Xã hội

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận cho hơn 1.100 trường hợp
Thứ năm, 16/03/2023, 15:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Sáng 16/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức kỷ niệm 30 năm ghép thận và Hội thảo khoa học bệnh viện.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trao tặng hoa cho những người đã được ghép tạng thành công (ảnh: SGGP)

TS-BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau 30 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên, đến nay, bệnh viện đã ghép được hơn 1.100 trường hợp, tỉ lệ thành công tương đương với các nước trên thế giới.

Bệnh viện cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến, như: ghép thận từ người cho chết não (ngày 23/4/2008); từ người cho tim ngừng đập (18/6/2015), ghép đối chéo người cho (11/1/2017) và ghép không tương hợp nhóm máu ABO (29/12/2021)...

Theo TS-BS Nguyễn Tri Thức, khi có chỉ định của một bệnh nhân ghép tạng, có nguồn tạng, bệnh viện sẽ khởi động cả một hệ thống để nhanh chóng lấy được tạng, nhanh chóng ghép cho người bệnh, đảm bảo không để lãng phí nguồn tạng hiến. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn y tế, Hãng hàng không quốc gia, Công an TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để vận chuyển nguồn tạng hiến trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Bệnh viện cũng đã phát triển chương trình ghép gan, ghép tim, giác mạc, tủy, ghép da và hiện tại đang chuẩn bị phát triển các kỹ thuật ghép phổi. Nhằm phát triển nguồn thận ghép, tạo sự công bằng trong ghép tạng, từ năm 2014 Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, trong đó phát triển Đơn vị ghép thận trở thành một trong những trung tâm ghép thận hàng đầu của cả nước.

Về mặt kỹ thuật, để nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện áp dụng nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của Robot trong lấy thận, ghép thận đón đầu (trước chạy thận nhân tạo), ghép ở các đối tuợng có nguy cơ miễn dịch cao..., đồng thời xây dựng các quy trình trong chăm sóc và  điều trị bệnh nhân sau ghép.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng hợp tác với các trung tâm ghép trên thế giới như các trung tâm đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha... để đưa y bác sĩ đi học tập và trao đổi kinh nghiệm, xây dựng đội ngũ kế thừa vững mạnh; đồng thời bệnh viện cũng hỗ trợ hơn 10 trung tâm trong nước phát triển về ghép thận.

Phát biểu tại buổi lễ, GS-TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, hiện nay trên thế giới mỗi năm có khoảng 40.000 ca cấy ghép các bộ phận cơ thể người. Tại Việt Nam, từ tháng 6/1992 ca ghép thận đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), sau đó ngày 28 và 29/12/1992 Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành và các chuyên gia trong và ngoài nước. Từ đó bệnh viện đã tập trung phát triển ghép thận là một trong những mũi nhọn của bệnh viện, triển khai nghiên cứu thành công nhiều đề tài các cấp và đã được chấp nhận, đưa ghép thận trở thành phẫu thuật thường quy.

GS-TS Trần Văn Thuấn nhận định: Việc ghép thận thành công cứu được nhiều người thì không thể thiếu nguồn tạng. Số người đăng ký hiến tạng, mô và bộ phận cơ thể người khi chết não, tim ngừng đập gia tăng trong thời gian qua.

Việc hiến mô tạng cho những người suy tạng là một món quà vô giá. Đó không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, mà còn nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia nhiều người đã quyết định hiến tạng góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ đợi nguồn tạng hiến.

Dịp này, UBND TPHCM đã trao tặng bằng khen cho các cá nhân vì có công lao đặt nền móng cho sự nghiệp ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thanh Mai

 

Tin mới hơn
Tin đã đưa