title Văn hóa - Xã hội

Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới nhận diện được người nhận gạo
Thứ sáu, 23/07/2021, 14:36 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM Cityweb) - Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới tại TPHCM do một nhóm chuyên gia - kỹ sư - kỹ thuật viên chế tạo không chỉ biết “nhả gạo” theo định lượng được cài đặt từ trước, mà còn nhận diện được người nhận gạo tránh tình trạng lạm dụng nhận gạo nhiều lần.Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới nhận diện được người nhận gạo

 

Cây ATM gạo tích hợp AI, Cloud bắt đầu chạy máy phát gạo từ ngày 13/7/2021, tại địa chỉ số 12A Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình (TPHCM), mỗi máy sẽ phát từ 1,5 đến 3 tấn mỗi ngày. Mục đích đơn giản chỉ giúp cho những người cần, thật sự cần và những người thật sự khó khăn trong mùa đại dịch.

 

Đó là cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài lên lịch hẹn với người dân để đến nhận gạo miễn phí nhằm tránh tập trung đông người, bảo đảm giãn cách xã hội và cự li đứng cách nhau 2m, khi người dân đứng xếp hàng trước cây ATM gạo.

 

Ông Lê Hải Bình – Tổng Giám đốc Công ty công nghệ Mắt Bão là người chủ trì sáng kiến; Công ty CP Dgroup Holdings và Doanh nhân Hô Hải Dương phụ trách các cây ATM và nhà tài trợ là các doanh nhân họ Hồ tại TPHCM.

 

Thời gian đầu, ATM được cài đặt mỗi suất gạo miễn phí cho người dân là 5kg. Do lượng người đến nhận gạo đông lên, nhóm tổ chức đã điều tiết mỗi suất gạo miễn phí xuống còn 3kg. Mỗi người được nhận gạo miễn phí cách nhau 7 ngày. Hiện nay, nhóm đã huy động được nguồn gạo từ nội bộ và các mạnh thường quân bên ngoài lên tới hơn 20 tấn.

 

Tiện ích, tác dụng của các công nghệ mới ứng dụng vào cây ATM gạo thế hệ mới giúp cho cỗ máy này vận hành một cách hoàn toàn tự động. Khi người nhận gạo bước đến trước ATM và nhìn vào camera, hệ thống với công nghệ AI sẽ nhận diện khuôn mặt xem người này đã nhận gạo trong vòng 7 ngày hay chưa. Nếu chưa đủ 7 ngày sau lần nhận trước, người dân sẽ không được nhận tiếp. Đủ 7 ngày người dân sẽ được nhận suất gạo mới.

 Cây ATM gạo tích hợp các công nghệ mới như: trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud) và phần mềm Cloudfone ứng dụng trong tổng đài lên lịch hẹn với người dân để đến nhận gạo miễn phí nhằm tránh tập trung đông người

 

Ông Lê Hải Bình cho biết: hệ thống với sự hỗ trợ của AI có thể nhận diện khuôn mặt chính xác từ 98% trở lên nếu không đeo khẩu trang và từ 95% trở lên nếu đeo khẩu trang. Sau khi camera nhận diện khuôn mặt xác nhận người dân chưa nhận gạo trong vòng 7 ngày, vòi sẽ tự động chảy gạo ra theo định lượng đã cài đặt.

 

Hệ thống được tính toán thêm, khi trong thời gian tới nhóm triển khai sẽ lắp đặt thêm một số ATM gạo ở những địa điểm khác. Để chống tình trạng lạm dụng nhận gạo xong ở điểm này lại chạy sang điểm khác nhận tiếp, công nghệ Cloud kết nối dữ liệu đã nhận diện khuôn mặt tại các máy lại với nhau và đưa lên đám mây.

 

Từ đó, hệ thống sẽ nhận diện được những người đã nhận gạo miễn phí ở điểm này nếu còn chạy sang điểm khác nhận tiếp. Với 2 công nghệ nổi bật trên, ATM gạo thế hệ mới còn được hỗ trợ bởi tổng đài lấy số thứ tự để nhận gạo hay còn gọi là tổng đài xếp lịch (028) 77.77.77.88,  nhằm tránh tụ tập đông người tại mỗi thời điểm, và cũng tránh cho người dân phải chờ đợi lâu.

 

Người dân chỉ cần gọi vào tổng đài, hệ thống phần mềm tra cứu dữ liệu và tự động chọn ra khung giờ còn trống, dao động trong khoảng 30 phút để hẹn người dân tới nhận gạo. Nhờ đưa tổng đài xếp lịch vào hỗ trợ ATM gạo, tình trạng tập trung đông người được giải tỏa nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách.

 

Địa chỉ 4 điểm nhận gạo tại TPHCM:

1. Số 12A Núi Thành, P.13, quận Tân Bình

2. Số B82 Bạch Đằng, P2, quận Tân Bình

3. Cung Văn hóa lao động thể thao xã Đông Thạnh, Huyện Hóc Môn

4 . Số 961 Ba Đình, P10, Quận 8

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa