title 3 Chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm

Chủ tịch UBND TPHCM gặp mặt doanh nghiệp công nghệ thông tin
Thứ sáu, 17/03/2023, 17:40 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Sáng 17/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi gặp mặt với các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn trên địa bàn TP. Tham dự có lãnh đạo các sở ngành TP, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP, Hội Tin học TP và 9 doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn đang hoạt động tại TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp mặt với các doanh nghiệp CNTT

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong muốn lắng nghe các doanh nghiệp nói lên những vấn đề cần thiết cho doanh nghiệp muốn TP cần tập trung tháo gỡ để có môi trường tốt hơn cho doanh nghiệp hoạt động.

Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn lắng nghe các doanh nghiệp góp ý cho những công việc TP đang làm cũng như cơ hội hợp tác, qua đó đóng góp vào sự phát triển của TP và đất nước.

Quản trị nền hành chính của TP trên nền tảng số

Tiếp đó, các doanh nghiệp đã nghe Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lâm Đình Thắng thông tin về chương trình chuyển đổi số của TP và đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; phương hướng năm 2023; đặt hàng của TP cho các doanh nghiệp CNTT trong thời gian tới.

Về chương trình chuyển đổi số, TP chọn lựa một số nhóm ngành trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh là y tế, giáo dục, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, du lịch, nông nghiệp, logistics, môi trường, năng lượng và đào tạo nguồn nhân lực.

Về định hướng sắp tới, tầm nhìn của TPHCM đến năm 2025 là sẽ đưa toàn bộ các hoạt động hành chính của TP lên nền tảng số, tức là quản trị nền hành chính của TP trên nền tảng số. Đây là một ý tưởng lớn và các sở ban ngành TP đang cụ thể hóa các mục tiêu thực hiện ý tưởng này, trong đó tập trung 3 nhóm là: chỉ đạo điều hành theo thời gian thực bằng các bộ chỉ số; các hệ thống CNTT chuyên ngành ví dụ quản lý đầu tư công của Sở Kế hoạch và Đầu tư, quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường,…; triên khai giám sát các hệ thống.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Ông Lâm Đình Thắng cho biết, năm 2023 TP dự kiến đưa vào khai thác sử dụng ít nhất 4 hệ thống lớn là hệ thống quản lý đất đai, quản lý đơn thư khiếu nại tố cáo, bản đồ số, hệ thống quản lý đầu tư ứng dụng CNTT của toàn TP để tránh đầu tư trùng lắp và giám sát thực tế hiệu quả.

Năm 2023, TP chọn chủ đề chuyển đổi số là “dữ liệu số” để tập trung tối đa hoàn thành dữ liệu các sở ban ngành và những chiến lược dữ liệu của TP. UBND TP đã phê duyệt 153 dự án, hạng mục về lĩnh vực CNTT; trong đó ứng dụng CNTT có 128 dự án, số hóa có 26 dự án. Sắp tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đưa danh mục 153 dự án này lên Cổng Thông tin điện tử Chuyển đổi số TPHCM để các doanh nghiệp muốn tham gia có thể liên hệ trực tiếp.

Cũng trong năm 2023, TP tập trung hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính song song ứng dụng chữ ký số; số hóa hồ sơ thủ tục hành chính với nguyên tắc cố gắng năm nay xong ai đã sử dụng dịch vụ công rồi thì có dữ liệu lưu trên cổng dịch vụ công và không phải khai báo lại lần thứ hai khi giao tiếp với các cơ quan nhà nước; thực hiện chiến lược quản trị dữ liệu và kế hoạch đảm bảo an toàn thông tin; nghiên cứu hình thành trung tâm chuyển đổi số của TP; đánh giá kinh tế số và giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số.

TP năm nay tiếp tục chọn lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là một trong những mũi nhọn của TP. TP có đủ điều kiện về nguồn lực, chủ trương, chính sách và cả chuyên môn để phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và mong muốn các doanh nghiệp có thể tư vấn cho TP.

TP đặt hàng doanh nghiệp CNTT

Về đặt hàng doanh nghiệp, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Lâm Đình Thắng kiến nghị các doanh nghiệp quan tâm tư vấn cho TP một mô hình cụ thể về thành phố thông minh và ý tưởng quản trị thành phố trên nền tảng số; tư vấn, góp ý cho các kế hoạch và chính sách của TP về chuyển đổi số cũng như phát triển CNTT.

TP mong muốn doanh nghiêp nghiên cứu chiến lược dữ liệu của TP đã ban hành và tham gia vào chiến lược này bằng những sản phẩm thế mạnh của doanh nghiệp; tham gia bằng những sản phẩm, dịch vụ cụ thể với chất lượng cao vào các dự án CNTT của TP đã công bố.

TP cũng mong muốn doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu các công nghệ lõi vì đây là những sản phẩm mang tính chất nền tảng, lâu dài cho TP; tiếp tục đầu tư cho thuê các dịch vụ CNTT chất lượng cao vì định hướng sắp tới của TP là tăng cường thuê dịch vụ nhằm giúp phát triển nhanh, chi phí giảm và khai thác hiệu quả, an toàn cho các cơ quan nhà nước. Nếu các doanh nghiệp tham gia sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số của TP, ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Doanh nghiệp CNTT phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp CNTT cho rằng sau thời gian phát triển thuận lợi, năm nay doanh nghiệp CNTT gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã sa thải nhiều nhân sự. Cộng đồng doanh nghiệp CNTT mong muốn nhận được hỗ trợ thiết tực từ TP để có thể tiếp tục phát triển và mở rộng thị trường.

Cụ thể, các doanh nghiệp đề xuất TP tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực CNTT để thu hút các doanh nghiệp CNTT lớn đến TP; tăng chỉ tiêu đào tạo nhân lực ngành CNTT; đầu tư xây dựng mới các khu CNTT hoặc khu công nghệ cao tập trung để tạo hình ảnh cho TP và thu hút đầu tư; giải quyết vấn đề giao thông; tăng cường tham gia các triển lãm, hội chợ CNTT ở nước ngoài để giúp doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm khách hàng và cơ hội hợp tác;…

Chủ tịch hội Tin học TPHCM đề xuất TPHCM cần có chương trình làm mới lại hoạt động CNTT, như chương trình xem TPHCM là điểm đến toàn cầu trong lĩnh vực CNTT và tiếp đó có chương trình tiếp thị CNTT ra toàn cầu.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP cho rằng chuyển đổi số trong hoạt động là tất yếu. Hiệp hội có khoảng 16.000 hội viên rất quan tâm đến chuyển đổi số nhưng với đa số hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa nên gặp rào cản trong triển khai chuyển đổi số. Hiệp hội mong muốn trong thời gian tới TP tăng cường hoạt động truyền thông để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chuyển đổi số của TP, kết nối nguồn lực giữa các doanh nghiệp…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp CNTT, trong đó có các doanh nghiệp tham gia buổi gặp gỡ này, cho sự phát triển chung của TP, đặc biệt trong xây dựng TPHCM trở thành trung tâm CNTT, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, là điểm đến của CNTT.

Chủ tịch UBND TP cảm ơn các doanh nghiệp đã có nhiều đề xuất, kiến nghị cụ thể và giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp tháo gỡ và kiến nghị cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền, thể hiện sự cam kết của TP với doanh nghiệp CNTT, cùng nhau đồng hành vì sự phát triển của TP.

Riêng với đề xuất tăng đào tạo nguồn nhân lực CNTT, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TP sẽ làm việc với các trường đại học và Đại học Quốc gia TPHCM để có kế hoạch phát triển nhân lực CNTT dài hơi và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có chỉ tiêu tốt hơn trong đào tạo nhân lực CNTT tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cùng các doanh nghiệp CNTT chụp hình lưu niệm sau buổi gặp

Minh Thư

Tin mới hơn
Tin đã đưa