title Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm việc Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư
Thứ bảy, 18/03/2023, 07:30 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Chiều 17/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chủ trì buổi làm việc giao nhiệm vụ và góp ý kế hoạch năm 2023 đối với Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT).

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Duy Minh, Giám đốc Sở Tài chính, cho biết trong năm 2022, Sở Tài chính đã thực hiện tốt công tác quản lý nợ chính quyền địa phương và nhiệm vụ huy động vốn vay, trả nợ của Thành phố, công tác trả nợ được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

 

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn vốn cho các chương trình, dự án vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ trong năm 2022, Sở Tài chính đã tham mưu UBND TP chủ trương vay lại và thủ tục thẩm định cho vay lại đối với các chương trình, dự án như: dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM Bến Thành – Suối Tiên; dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành – Tham Lương.

 

Đối với dự án không tiếp tục triển khai, Sở Tài chính đã phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tham mưu UBND TP các văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kết thúc Dự án (Chương trình cho vay hỗ trợ chính sách phát triển cho ngân sách TPHCM – Chương trình 2).

 

Nhiệm vụ năm 2023, Sở Tài chính tham mưu UBND TP các nội dung trên lĩnh vực tài chính - ngân sách trong việc triển khai thực hiện các chương trình hành động, kể hoạch của Thành ủy, UBND TP về thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 

Phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan tiếp tục tăng cường các biện pháp để quản lý nguồn thu và bồi dưỡng nguồn thu; đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định của pháp luật; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế.

 

Về chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023 của Sở KH-ĐT, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết Sở sẽ phấn đấu thực hiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt từ 4,2 - 4,5 tỷ đô-la Mỹ; Phấn đấu số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 43.000 doanh nghiệp; 100% các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp được ghi nhận, xử lý, phản hồi đầy đủ và công khai kết quả giải quyết; Tỷ lệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính đúng hạn từ 98% trở lên; Mức độ hài lòng của cá nhân và doanh nghiệp về giải quyết thủ tục hành chính đạt 95% trở lên; 100% văn bản, tài liệu giải quyết công việc trao đổi giữa các cơ quan hành chính được thực hiện dưới dạng điện tử (trừ những văn bản mật).

 

Về đầu tư công, trong năm 2022, Sở KH-ĐT đã tham mưu UBND TP giao và phân bổ chi tiết số kế hoạch vốn là 37.463,673 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách Trung ương là 2.479,64 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 34.984,033 tỷ đồng. Đến hết niên độ Kế hoạch đầu tư công năm 2022 (ngày 31/1/2023), Thành phố dự kiến giải ngân vốn là 32.222,8/37.463,673 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 86% tổng số vốn giao.

 

Lãnh đạo hai Sở đều kiến nghị TPHCM sớm tổ chức thi tuyển công chức, bởi khối lượng công việc quá nhiều mà biên chế bố trí cho hai Sở vẫn chưa đủ. Sở Tài chính tổng biên chế được giao là 228 nhưng hiện chỉ có 208 biên chế, bộ phận quản lý giá và tài chính doanh nghiệp đang thiếu hụt lớn. Trong khi đó, Sở KH-ĐT TPHCM cũng đang thiếu 7 công chức, hai bộ phận đang chịu áp lực nhiều nhất là đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi giao nhiệm vụ cho hai Sở tính toán và xây dựng cơ chế huy động nguồn lực phát triển TPHCM, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách.

 

Cụ thể, Sở Tài chính làm việc với ngành Thuế, Hải quan để xác định những ngành đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Thành phố, từ đó tập trung đầu tư hạ tầng để phát triển nguồn thu. Bên cạnh đó là các nguồn tiền vay, đấu giá tài sản công sử dụng không hiệu quả, cổ phần hóa doanh nghiệp…

 

Sở KH-ĐT TPHCM tập trung cho các nguồn ngoài ngân sách, PPP và các hình thức khác.

 

ZUKI

Tin mới hơn
Tin đã đưa