title Kinh tế - đô thị

Cục Hải quan TPHCM thành lập tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ thông quan hàng hoá y tế, phòng chống dịch bệnh Covid 19
Thứ năm, 05/08/2021, 22:30 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) – Ngày 5/8, Cục Hải quan TPHCM vừa ban hành Quyết định số 1080 và Quyết định số 1081 thành lập 02 tổ công tác, gồm: Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid 19 (Tổ 1080) và Tổ Thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081).

Hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

Việc thành lập 02 tổ nhằm giải quyết tình trạng hàng hoá ùn tắc tại cảng biển, đảm bảo yêu cầu thông quan hàng hoá của doanh nghiệp, không để gián đoạn chuỗi cung ứng cho sản xuất, tiêu dùng, đặc biệt đối với hàng hoá phục vụ cho công tác y tế, phòng chống dịch bệnh Covid 19.

 

Theo đó, thành viên của các tổ gồm 01 lãnh đạo Cục và thủ trưởng các đơn vị cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) lớn.

 

*** Tổ 1080 có nhiệm vụ chỉ đạo tổng thể các chương trình, giải pháp nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại cảng trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 tại Cục Hải quan TPHCM.

 

Tổ phối hợp với các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, cá nhân tiếp nhận và tổng hợp thông tin nhằm hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hải quan; kết nối với các cơ quan có thẩm quyền và cơ quan Hải quan có liên quan trong việc giải quyết thủ tục Hải quan, đảm bảo thông quan nhanh nhất đối với các loại hàng hoá, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Ngoài ra, tổ cũng tham gia tuyên truyền hướng dẫn thủ tục hải quan quan trên các phương tiện thông tin đại chúng; tham gia các tổ hỗ trợ, phản ứng nhanh của UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM và các đơn vị khác để hỗ trợ, tư vấn và trực tiếp tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp XNK trong việc tiếp nhận, thông quan hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19.

 

*** Đối với tổ 1081 có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, giải pháp tạo thuận lợi thương mại đã ban hành nhằm duy trì thông suốt hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, khai thông hàng hoá tại các cửa khẩu và địa điểm ngoài cửa khẩu thuộc phạm vi quản lý của Cục Hải quan TPHCM trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 

Tổ có nhiệm vụ tổng hợp các khó khăn, vướng mắc liên quan để báo cáo, tham mưu, đề xuất cho Lãnh đạo Cục các giải pháp cấp bách nhằm giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong thẩm quyền; đồng thời tham mưu báo cáo Tổng cục Hải quan và UBND TPHCM đối với các trường hợp vượt thẩm quyền xử lý của Cục.

 

Bên cạnh đó, tổ cũng có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch đưa ra các giải pháp để giải quyết các tồn đọng, vướng mắc phát sinh tại đơn vị, hạn chế tối đa ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu.

 

Kết quả thực hiện hàng ngày của hai Tổ được các đơn vị báo cáo trực tiếp cho Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM để chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa