title Văn hóa - Xã hội

Nhiều hoạt động văn hóa sẽ diễn ra chào mừng quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam
Thứ năm, 16/03/2023, 10:00 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

(HCM CityWeb) - Ngày 15/3, Viện Pháp tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động văn hóa diễn ra trong năm 2023 - một năm đặc biệt trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam, năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước (12/4/1973 - 12/4/2023).

Phát biểu tại chương trình, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuelle Pavillon-Grosser đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa Pháp – Việt Nam không ngừng được củng cố, vun đắp.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser cho biết, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, là dịp cùng nhìn lại tầm quan trọng của hợp tác Pháp - Việt trong nhiều lĩnh vực về văn hóa, kinh tế, khoa học, giáo dục và y tế. Các sự kiện văn hóa trong năm 2023 sẽ góp phần viết nên trang mới trong lịch sử giữa Pháp và Việt Nam.

Cũng tại chương trình, Viện Pháp tại Việt Nam đã giới thiệu những nét chính về các chương trình văn hóa 2023 sẽ diễn ra tại TP với các hoạt động được chia ra làm hai mùa: Mùa ẩm thực và mùa thời trang và thiết kế.

Tại mùa ẩm thực, Viện Pháp tại TPHCM tổ chức chuỗi sự kiện xoay quanh ẩm thực như tọa đàm, triển lãm... với những chủ đề chính về giao thoa, ảnh hưởng giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, rượu vang, bánh mì, ẩm thực ngoại giao, cà phê, cacao, làm bánh ngọt... để các đầu bếp nổi tiếng cũng như các chuyên gia cùng thảo luận, chia sẻ văn hóa của hai quốc gia về ẩm thực. Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động này là sự kiện Tuần lễ ẩm thực với các lớp học nấu ăn dành cho các đầu bếp trẻ người Việt Nam, giao lưu cùng đầu bếp Guillaume Gomez (nguyên là bếp trưởng của Tổng thống Pháp tại Điện Elysée kiêm Đại sứ Ẩm thực Pháp)... Thời gian diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6/2023.

Đối với mùa thời trang và thiết kế, Viện Pháp tại TP sẽ tổ chức chuỗi sự kiện tọa đàm về thời trang, thiết kế, đêm trình diễn thời trang Pháp, Việt Nam... Điểm nhấn trong giai đoạn này là cuộc thi “Fashion in Paris” dành cho các tài năng trẻ trong ngành thiết kế thời trang của Việt Nam. Hai bên Pháp và Việt Nam sẽ chọn ra 8 thí sinh xuất sắc nhất cho vòng chung kết tại Dinh thự Pháp. Mỗi thí sinh sẽ trình bày ý tưởng đến ban giám khảo với phần thưởng dành cho thí sinh đoạt giải là chuyến tu nghiệp về thời trang cao cấp tại Paris (Pháp) vào năm 2024. Thời gian sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 12/2023

 

Thanh Mai

Tin mới hơn
Tin đã đưa